Ắc quy xe nâng điện – nguyên tắc cần ghi nhớ khi sử dụng

Ngày đăng: 20-10-2020 | 10:29:18

Xe nâng là dòng xe chuyên dụng trong việc vận chuyển hàng hóa số lượng lớn, trọng tải nặng trở nên dễ dàng hơn mà không cần quá nhiều sức người hay tốn kém về chi phí. Để hỗ trợ chiếc xe nâng hoạt động tốt và bền bỉ thì không thể thiếu được ắc quy xe nâng điện.

ac quy

Ắc quy xe nâng điện còn gọi là bình điện xe nâng là bộ phận phụ trách cung cấp điện cho xe. Cũng như xe máy hay ô tô, thiết bị này rất quan trọng cho xe nâng, không chỉ vận hành mà nó còn quyết định đến sức tải số lượng hàng hóa lớn hay nhỏ và đoạn đường dài hay xa. Ắc quy chiếm một giá trị lớn khi đầu tư mới (khoảng 25% giá trị của xe) do đó việc sử dụng và bảo quản ắc quy đúng cách sẽ giúp kéo dài tuổi thọ bình.

Sử dụng hệ thống sạc điện

Tùy thuộc vào quy định, nguồn điện thường là 3 pha  220V, 380V hoặc 200V. Do đó nên căn cứ vào quy định trên mỗi hệ thống sạc của từng hãng xe để cung cấp nguồn cho bộ sạc phù hợp nhất.Thời gian nạp bình ắc quy cho xe nâng phụ thuộc vào thời gian sử dụng cạn bình (nếu một bình đầy sử dụng được 7,8 tiếng thì thời gian sạc điện cũng tương đương). Nên sạc bình khi bình báo còn 20-25% và khi sạc đầy nên để bình đạt mức 110%.

Đối với hệ thống bình ắc quy xe nâng điện

Để đảm bảo an toàn và mức bền của hệ thống, cần tuân thủ một vài lưu ý sau:

Khi sạc điện cho bình ắc quy, nên mở hết các nắp ở ngăn chứa bình.

Không nạp ắc quy gần nguồn lửa, nên sạcở nơi thoáng khí.

Nhiệt độ của bình ắc quy khi nạp không được quá 50oC.

Trước và sau khi nạp điện, nếu thấy mức dung dịch của ắc quy giảm, thì có thể bổ sung thêm nước cất cho ắc quy.

Nguyên tắc khi sử dụng bình ắc quy

Do tuổi thọ của ắc quy phụ thuộc vào thời gian và số lần cắm sạc nên trong quá trình sử dụng tuyệt đối không nên sạc 1-2 tiếng khiắc quy chưa hết điện hay tranh thủsạc ắc quy 1-2 tiếng rồi lại sử dụng tiếp.

Khi bổ sung nước cho bình ắc quy lưu ý chỉ châm nước cất tuyệt đối không cho dung dịch axit vì làm vậy sẽ ảnh hưởng tới tỷ trọng của dung dịch trong bình.

Lưu ý khi bảo quản bình ắc quy xe nâng điện

Bình ắc quy trước khi đem cất giữ phải được nạp điện đầy bình.

Bảo quản ắc quy ở nơi khô ráo, thoáng mát.

Kể cả khi không dùng tới thì thỉnh thoảng vẫn phải kiểm tra lại dung dịch điện phân và sạc lại đầy bình.

Hãy gọi cho chúng tôi
Chat với chúng tôi qua zalo
Để lại lời nhắn cho chúng tôi
Facebook messenger