icon

Liên hệ tư vấn

1900 63 80 87

icon
nen-mua-hay-thue-xe-nang-2

Nên mua hay thuê xe nâng forklift?

 • icon

  20/02/2023

 • icon

  Bởi ad-turboss

 • icon

  0 Bình luận

Nên mua hay thuê xe nâng là câu hỏi chung của rất nhiều công ty, doanh nghiệp. Vì lựa chọn nào cũng có những ưu nhược điểm riêng. Vì thế, bài viết này sẽ cung cấp những thông tin tổng quan nhất về ưu khuyết điểm của cả hai giải pháp mua và thuê.

1. Tiêu chí lựa chọn mua hay thuê xe nâng

nen-mua-hay-thue-xe-nang

Giá trị sử dụng và bán lại

Yếu tố đầu tiên ảnh hưởng đến việc nên mua hay thuê xe nâng chính là giá trị sử dụng của chiếc xe và nhu cầu thực tế của bạn. Nếu bạn cần dùng vài giờ trong tuần và có thể lập kế hoạch cho chi phí bảo trì thấp thì tốt nhất nên thuê.

Xe nâng là loại xe đặc biệt, có tuổi thọ cao, nhất là khi chỉ dùng vài giờ trong tuần và nhu cầu không thay đổi nhiều trong vài năm. Dựa trên hai yếu tố này sẽ thấy rằng, mua xe mới có lợi hơn là thuê xe.

Bên cạnh đó, chiếc xe nâng bạn mua có thể đem cho mượn hoặc bán lại nếu cần. Còn chiếc xe đi thuê vẫn thuộc sở hữu của người cho thuê, bạn không thể làm gì khác ngoài mục đích nâng hàng hóa.

Rủi ro bảo trì

Thông thường, bạn sẽ được cung cấp đội bảo trì và bảo dưỡng xe nâng. Nhưng nếu đó chỉ là công việc phụ của đội bảo trì, bạn sẽ hơi phiền phức. Tốt nhất nên xem xét kỹ trước khi ký hợp đồng thuê xe nâng.

Chi phí tổng thể

Trước khi quyết định nên mua hay thuê xe nâng, bạn cần xem xét bài toán chi phí tổng thể. Khi chọn thuê xe, chi phí trả trước và trả hàng tháng thấp, việc quản lý các khoản thanh toán cũng dễ dàng hơn.

Trường hợp bạn có kế hoạch mua xe nâng khi kết thúc hợp đồng thuê và sở hữu nó, bạn thường trả nhiều chi phí hơn (tổng cộng) so với việc mua từ đầu.

Thông thường, nếu bạn có sẵn kế hoạch tận dụng tốt xe nâng của mình, muốn thường xuyên cập nhất các mẫu mới nhất hoặc chỉ có nhu cầu sử dụng trong thời gian ngắn, hãy chọn thuê. Còn nếu vì lý do thuế hoặc vốn dồi dào thì mua xe là chọn lựa tối ưu.

2. Ưu nhược điểm khi mua xe nâng 

Komatsu FB25-12 electric counter-balanced forklift review

Ưu điểm

Khi quyết định mua xe nâng, bạn sẽ tìm được loại xe phù hợp với các thiết bị điện công nghiệp độc nhất vô nhị của doanh nghiệp.

Có thể có một bộ phận chuyên bảo trì và sửa chữa xe nâng thường xuyên theo lịch trình nếu xe ở ngoại thành hoặc ngoại tỉnh. Điều này giúp bạn chủ động hơn trong việc bảo trì và kiểm tra xe định kỳ.

Nếu một doanh nghiệp có dòng chảy công việc không biến động nhiều theo thời gian, quy trình đơn giản, rõ ràng thì việc mua một chiếc xe nâng sẽ có lợi hơn.

Mang đến nhiều lợi ích về mặt tài chính khi bảo trì theo lịch trình. Ví dụ, chiếc xe nâng bạn mua có tuổi thọ được dự đoán trước kèm theo chi phí dịch vụ và sửa chữa tăng sau 10.000 giờ sử dụng. Nhưng nếu xe không được sử dụng thường xuyên thì 10.000 giờ “chết” này sẽ rất lâu, có thể lên đến 20 năm tích lũy.

Nhược điểm 

Trước khi quyết định nên mua hay thuê xe nâng, bạn cần lưu ý đến vấn đề tài chính. Mua xe mới có thể làm thâm hụt nguồn vốn đang có, ảnh hưởng đến các kế hoạch kinh doanh. Còn nếu vay tiền mua xe, bạn có thể đối diện với mức lãi suất cao. Ngoài ra, việc thanh lý xe khi không còn nhu cầu sử dụng sẽ “mất giá” rất nhiều.

3. Ưu nhược điểm khi thuê xe nâng

Forklift care and maintenance - how to keep your forklift fleet moving - Radnes Services

Ưu điểm

So với việc mua xe nâng, đi thuê xe có sự linh hoạt, phù hợp với những biến động của doanh nghiệp.

Chi phí thuê xe nâng có thể xem là chi phí vận hành và bạn có thể sử dụng để giảm mức thuế phải đóng. Tốt nhất, bạn nên kiểm tra với kế toán để hiểu rõ lợi ích thuế của việc thuê và mua xe nâng.

Giúp tiết kiệm chi phí hơn nếu bạn xem xét ở khía cạnh thanh toán hàng tháng. Bạn sẽ phải cẩn thận hơn về việc liệu có thuê xe nâng dư thừa so với nhu cầu sử dụng.

Một số doanh nghiệp có thể dự đoán được nhu cầu sử dụng xe nâng vào mùa cao điểm và thấp điểm. Vì thế dễ dàng lập kế hoạch để thuê nhiều hoặc ít xe nâng, linh hoạt sao cho phù hợp với tình hình. Trong khi đó bạn không thể dễ dàng mua hoặc bán chiếc xe mình sở hữu chỉ vì những biến động theo mùa trong năm.

Ngoài ra, một số ưu điểm khác như không có khoản thanh toán trả trước lớn; chi phí bảo trì được tính vào chi phí thuê, tài chính hợp lý, phạm vi sản phẩm rộng; cũng là ưu điểm của việc thuê xe nâng.

Nhược điểm 

Dù có nhiều điểm cộng nhưng thuê xe nâng cũng có nhược điểm. Hầu hết các trường hợp xe thuê cần được trả lại y hệt như khi bạn nhận được nó. Do đó, nếu có thiệt hại ngẫu nhiên nào xảy ra; hoặc hao mòn quá mức dễ khiến phát sinh thêm chi phí đền bù.

Ngoài ra, tổng chi phí thuê xe nâng hàng tháng cộng lại; có thể nhiều hơn chi phí ban đầu dùng để mua xe nâng. Chưa kể, bạn cần phải ký hợp đồng ràng buộc; với nhiều điều khoản dựa trên thời hạn thuê, mục đích sử dụng,…

4. Kết luận

Cuối cùng, nên mua hay thuê xe nâng còn tùy thuộc vào khả năng tài chính; và nhu cầu sử dụng xe của mỗi doanh nghiệp. Nếu tiềm lực tài chính tốt và cần sử dụng dài lâu; việc mua xe nâng mới là chọn lựa hoàn hảo. Còn nếu tài chính giới hạn và bạn cần dùng xe nâng theo thời vụ; hãy chọn phương án thuê để tối ưu chi phí.

TURBOSS VIỆT NAM là đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ như cho thuê xe nâng điện, cung ứng thiết bị phụ tùng và sửa chữa đại tu các dòng xe cơ giới, xe nâng của các thương hiệu lớn như Komatsu, Caterpillar, Toyota, TCM, Hyundai…cho các dự án, công trình xây dựng dân dụng; và các khu công nghiệp tại Việt Nam; đảm bảo chất lượng, nguồn gốc rõ ràng với giá thành ưu đãi. Bên cạnh đó  còn có chế độ bảo hành, sửa chữa và hậu mãi tốt. Để tránh xe nâng điện bị lỗi, cần chọn nhà cung cấp uy tín; tránh các loại xe không rõ nguồn gốc; ảnh hưởng tiền bạc, công sức, thời gian và năng suất làm việc.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY CP XNK TM DV TURBOSS VIỆT NAM

 • Địa chỉ: 26 Nguyễn Đình Khơi, Phường 4, Quận Tân Bình – Tp Hồ Chí Minh
 • Chi nhánh 01: 552 Nguyễn Văn Thành, Định Hòa, Tp. Thủ Dầu Một – Bình Dương
 • Chi nhánh 02: 17 Trần Hưng Đạo (Cổng Vòm) ,KCN Phú Mỹ 1 – Tân Thành – BRVT
 • Hotline: 1900 63 80 87
 • Email: sales@turboss.vn
icon

Bạn cần xe nâng?

Hãy thuê một chiếc từ Turboss

Liên hệ thuê xe nâng: (Gặp) hoặc Zalo

1900 63 80 87

icon
icon

CHÚNG TÔI CAM KẾT CUNG CẤP
ĐÚNG THIẾT BỊ VÀ DỊCH VỤ BẠN CẦN

Liên Hệ Chúng Tôi

1900 63 80 87

Gửi Yêu Cầu Đến Chúng Tôi Để Được Hỗ Trợ Tư Vấn Sản Phẩm & Dịch Vụ Bạn Cần