icon

Liên hệ tư vấn

1900 63 80 87

icon
xe-nang-dien-co-the-su-dung-cho-lo-gach-khong

Xe nâng điện có thể sử dụng cho lò gạch không?

 • icon

  02/12/2021

 • icon

  Bởi ad-turboss

 • icon

  0 Bình luận

Trong một môi trường làm việc như trong các cơ sở lò gạch có câu hỏi được đặt ra là xe nâng hàng bằng điện loại ngồi lái 3 bánh và 4 bánh có dùng sử dụng được hay không ? Câu trả lời là xe nâng điện loại ngồi lái 3 bánh và 4 bánh sử dụng được bình thường trong môi trường sản xuất gạch – lò gạch.

Thông số kỹ thuật và thương hiệu xe nâng điện sử dụng phổ biến trong các nhà máy sản xuất gạch – lò gạch.

xe-nang-dien-co-the-su-dung-cho-lo-gach-khong

Tải trọng nâng phổ biến của các loại xe nâng điện dùng trong sản xuất gạch từ 1 tấn – 1.5 tấn. Do nhu cầu công việc là di chuyển gạch nguyên liệu vào lò, gạch thành phẩm vào kho và lên xe tải nên chiều cao nâng tối đa của các loại xe nâng điện dùng trong lò gạch tối đa 3m là đủ. Bánh xe sử dụng cho các xe nâng điện là loại bánh đặc, chất liệu cao su và có màu đen.

Đa số các nhà máy gạch hiện nay mua xe nâng điện đã qua sử dụng (không mua xe mới 100%) để phục vụ nhu cầu sản xuất gạch. Xe nâng điện đã qua sử dụng kèm bình điện theo xe cũng là loại bình đã qua sử dụng có thời gian sử dụng từ 3 – 5 giờ làm việc, hoặc xe nâng điện đã qua sử dụng kèm theo bình điện chất lượng mới 100%.

Các thương hiệu xe nâng điện hiện nay được các doanh nghiệp sản xuất gạch – lò gạch sử dụng nhiều như: Komatsu, Nissan, Toyota, TCM, Nichiyu, Sumitomo.

Những yêu cầu phải nghiêm túc thực hiện đúng và liên tục trong suốt quá trình sử dụng xe nâng điện tại các nhà máy gạch

–  Trang bị 1 máy xịt hơi để tài xế vận hành xe nâng dùng vòi hơi xịt bụi toàn xe nâng điện, bình điện sau khi kết thúc 1 ca làm việc và trước khi sạc điện lại cho bình điện.

–  Kiểm tra dung dịch nước trong các hộc của bình điện, nếu dung dịch nước trong các hộc thiếu phải châm nước cất vào cho đủ theo quy định. Tuyệt đối không được châm axit, châm nước cất không vượt mức quy định sẽ bị tràn dung dịch ra ngoài khi sạc điện cho bình điện.

–  Tuổi thọ bình điện được tính bằng số lần sạc, tuổi thọ trung bình của bình điện là 1400 lần sạc. Vì vậy chỉ sạc điện cho bình điện khi dung lượng điện trong bình còn lại khoảng 20%, không được sạc bình điện khi dung lượng bình điện còn nhiều sẽ làm giảm tuổi thọ của bình điện rất nhanh. Không được sử dụng cạn kiệt năng lượng trong bình điện bằng 0 mới đem sạc lại, vì nếu năng lượng trong bình điện trong bình không còn rất khó kích máy sạc điện sạc điện lại cho bình điện.

xe-nang-dien-co-the-su-dung-cho-lo-gach-khong

–  Không được mở nắp mà phải đóng nắp của các hộc bình điện trong suốt quá trình sạc. Các nắp đậy hộc bình điện được nhà sản xuất thiết kế sẵn các lỗ nhỏ dùng để thoát khí trong suốt quá trình sạc điện. Nếu mở nắp các vật nhỏ có thể rơi vào hộc bình làm hư hộc bình, mặt khác dung dịch trong bình dễ dàng chảy ra ngoài làm bẩn bề mặt bình điện và ăn mòn vỏ bình điện.

– Sạc điện cho bình điện xe nâng bằng máy sạc; và nguồn điện ba pha để đảm bảo; nguồn điện nạp cho bình điện được đầy đủ.

– Sử dụng máy sạc có công suất vừa đủ; theo khuyến cáo của nhà sản xuất để bình điện được nạp đầy đủ điện trong một khoảng thời gian nhất định. Thời gian máy sạc nạp đầy năng lượng cho bình điện khoảng 8 giờ – 9 giờ, từ đó; sẽ làm tăng tuổi thọ của bình điện; và hiệu quả làm việc của xe nâng điện cũng tăng lên tăng năng suất sản xuất.

– Nếu sử dụng máy sạc có công suất nhỏ; thời gian sạc đầy bình điện quá lâu; hoặc không đủ năng suất để nạp đầy năng lượng cho bình điện. Ngược lại nếu sử dụng máy sạc có công suất lớn; bình điện sẽ được nhanh chóng nạp đầy trong vòng 5  giờ – 6 giờ ;nhưng bình điện sẽ bị nóng và sôi mạnh trong quá trình sạc điện. Hiện tượng bình điện bị quá nóng, bị sôi mạnh trong quá trình sạc; do máy sạc cung cấp một nguồn năng lượng quá lớn; vượt ngưỡng khuyến cáo vào trong bình điện. Quá trình này xảy ra liên tục trong một khoảng thời gian dài; sẽ làm tuổi thọ của bình điện giảm đi rất nhanh, thời gian thay bình điện mới nhanh hơn; gây thiệt hại cho chủ sở hữu.

– Vệ sinh bình điện sạch sẽ bằng vòi xịt hơi; và lau sạch bề mặt bình điện bằng giẻ lau khô; hoặc giẻ lau ướt sau khi bình điện được sạc đầy và trước khi sử dụng xe.

– Sau khi kết thúc mỗi ca làm việc; nếu xe nâng điện có hiện tượng bất thường; hay hư hỏng tài xế vận hàng phải ngay lập tức; báo cho quản lý biết vấn đề hiện tại của xe.

– Trước khi đưa xe nâng điện vào hoạt động; đầu mỗi ca tài xế vận hành phải kiểm tra tổng quát xe; nếu xe nâng điện không có vấn đề gì thì đưa xe vào hoạt động. Trường hợp xe có các vấn đề bất thường; hay bị hư hỏng phải dừng xe lại báo ngay cho quản lý xin ý kiến.

– Ký hợp đồng bảo trì định kỳ với nhà cung cấp xe nâng điện; và các dịch vụ liên quan kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ; cho các xe nâng điện đang sử dụng.

– Sắp xếp 01 nhân viên phối hợp với đơn vị cung cấp dịch vụ xe nâng điện; luôn theo dõi và yêu cầu các tài xế lái xe nâng điện thực hiện đúng; các quy định liên quan đến việc sử dụng xe nâng điện tại cơ sở.

Từ những thông tin như trên; chúng ta có thể thấy rằng bình điện xe nâng là một bộ phận rất quan trọng; đối với xe nâng điện. Chúng ta cũng có thể hiểu được bình điện xe nâng hàng là gì? để từ đó có cách bảo quản, sử dụng hiệu quả nhất.

Một số vấn đề còn tồn tại thực tế hiện nay; đối với các nhà máy sản xuất gạch có sử dụng xe nâng điện như sau:

1.   Không châm nước cất đầy đủ; vào trong các hộc của bình điện liên tục; để xảy ra tình trạng bình điện khô; cạn nước làm cho bình điện dễ bị hư hỏng.

2.   Không vệ sinh xe nâng và bình điện; để bụi bám đầy bên trong và bên ngoài xe nâng; ảnh hưởng đến thước lái, bo mạch và bình điện.

3.   Sử dụng máy sạc có công sạc điện lớn; để bình điện sạc nhanh đầy và đưa vào sử dụng; làm cho bình điện dễ bị nóng, bị sôi và giảm tuổi thọ.

4.   Bình điện sạc chưa đầy, ngắt sạc và đưa xe vào sử dụng; sau đó lại đem xe nâng vào tiếp tục sạc thêm năng lượng cho bình điện. Do tuổi thọ của bình điện được tính theo số lần sạc; nên hành động này cũng là một nguyên nhân; làm cho tuổi thọ của bình điện giảm đi đáng kể.

5.   Không thực hiện việc bảo dưỡng bảo trì xe nâng định kỳ; nên xe nâng điện thường xuyên bị hư hỏng nhỏ; từ những hư hỏng nhỏ lâu ngày phát sinh thành những hư hỏng lớn; gây thiệt hại nhiều cho chủ sở hữu.

6.   Nhiều chủ nhà máy gạch do muốn giảm chi phí đầu tư, thông qua  sự hiểu biết của mình hoặc các mối quan hệ nên tìm mua xe nâng điện tại các bãi xe nâng kinh doanh thiết bị tổng hợp.

xe-nang-dien-co-the-su-dung-cho-lo-gach-khong

Một số ý kiến cần chia sẽ; đối với khách hàng có nhu cầu đầu tư xe nâng điện; để phục vụ nhu cầu sản xuất gạch

+    Nên mua xe nâng điện tại các công ty chuyên kinh doanh xe nâng điện, phụ tùng và các dịch vụ liên quan. Khi mua xe nâng điện từ đây chắc chắn rằng; giá sẽ cao hơn giá mua tại bãi; nhưng Quý khách hàng an tâm về chất lượng xe; cũng như chính sách bảo hành và chế độ hậu mãi tốt. Quan trọng hơn; Quý Khách hàng sẽ được tư vấn và chia sẽ; cũng như trả lời đầy đủ các câu hỏi liên quan xe nâng điện đang thắc mắc.

+    Nên đầu tư đủ số lượng xe để phục vụ cho nhu cầu sản xuất, tránh tình trạng thiếu hụt xe lại lấy xe nâng điện đang sạc bình điện quay lại làm việc. Phải sạc bình điện cho đầy mới được sử dụng xe nâng; như vậy mới duy trì được tuổi thọ của bình điện; theo như khuyến cáo của nhà sản xuất.

+    Lựa chọn loại bình điện, ắc quy điện phù hợp xe nâng điện, mục đích để đạt hiệu suất làm việc cao nhất, tiết kiệm được chi phí đầu tư và tăng hiệu quả kinh tế.

+    Phải có nhân viên theo dõi việc sử dụng xe nâng, đảm bảo rằng mọi tài xế lái xe nâng vận hành xe nâng đúng theo các quy định như hướng dẫn.

+    Môi trường sản xuất gạch là môi trường nhiều bụi nên bắt buộc phải có một máy hơi dùng để xịt bụi, vệ sinh xe thường xuyên. Ký hợp đồng bảo trì; với đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ bảo trì và sửa chữa xe nâng; nhằm đảm bảo rằng xe nâng điện luôn trong tình trạng tốt; hạn chế ở mức thấp nhất các hư hỏng không mong muốn xảy ra.

+    Chủ động được kế hoạch sửa chữa xe nâng điện cũng như thay thế các phụ tùng bị hao mòn do quá trình sử dụng.

+    Nên sử dụng máy sạc điện phù hợp với loại bình điện của xe nâng đang có, nguồn điện sạc có điện áp 03 pha nhằm đảm bảo thời gian sạc đúng theo tiêu chuẩn kỹ thuật và bình điện được sạc đầy tối đa.

+    Phải luôn luôn đặt yếu tố sử dụng và bảo quản bình điện xe nâng, ắc quy xe nâng điện đúng cách lên hàng đầu để hạn chế bớt chi phí đầu tư cho bình điện.

TURBOSS VIỆT NAM là đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ như cho thuê xe nâng điện, cung ứng thiết bị phụ tùng và sửa chữa đại tu các dòng xe cơ giới, xe nâng của các thương hiệu lớn như Komatsu, Caterpillar, Toyota, TCM, Hyundai…; cho các dự án, công trình xây dựng dân dụng; và các khu công nghiệp tại Việt Nam; đảm bảo chất lượng, nguồn gốc rõ ràng với giá thành ưu đãi. Bên cạnh đó  còn có chế độ bảo hành, sửa chữa và hậu mãi tốt. Để tránh xe nâng điện bị lỗi, cần chọn nhà cung cấp uy tín; tránh các loại xe không rõ nguồn gốc, ảnh hưởng tiền bạc; công sức, thời gian và năng suất làm việc.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY CP XNK TM DV TURBOSS VIỆT NAM

 • Địa chỉ: 26 Nguyễn Đình Khơi, Phường 4, Quận Tân Bình – Tp Hồ Chí Minh
 • Chi nhánh 01: 552 Nguyễn Văn Thành, Định Hòa, Tp. Thủ Dầu Một – Bình Dương
 • Chi nhánh 02: 17 Trần Hưng Đạo (Cổng Vòm) ,KCN Phú Mỹ 1 – Tân Thành – BRVT
 • Hotline: 1900 63 80 87
 • Email: sales@turboss.vn
icon

Bạn cần xe nâng?

Hãy thuê một chiếc từ Turboss

Liên hệ thuê xe nâng: (Gặp) hoặc Zalo

1900 63 80 87

icon
icon

CHÚNG TÔI CAM KẾT CUNG CẤP
ĐÚNG THIẾT BỊ VÀ DỊCH VỤ BẠN CẦN

Liên Hệ Chúng Tôi

1900 63 80 87

Gửi Yêu Cầu Đến Chúng Tôi Để Được Hỗ Trợ Tư Vấn Sản Phẩm & Dịch Vụ Bạn Cần