icon

Liên hệ tư vấn

1900 63 80 87

icon
tim-hieu-ve-cau-tao-va-nguyen-ly-hoat-dong-cua-ac-quy-xe-nang1

Tìm hiểu về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của ắc quy xe nâng

 • icon

  21/11/2021

 • icon

  Bởi ad-turboss

 • icon

  0 Bình luận

Ắc quy xe nân là bộ phận cung cấp điện cho xe nâng, giúp xe nâng hoạt động ổn định trong một thời gian dài. Cùng chúng tôi tìm hiểu về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của ắc quy xe nâng qua bài viết dưới đây nhé.

I. Khái niệm ắc quy xe nâng

Ắc quy xe nâng liên quan đến hoạt động của xe nâng điện. Không nói quá khi cho rằng nó chính là trái tim của một chiếc xe nâng điện ngồi lái và xe nâng điện đứng lái, nó là thành phần đắt giá nhất trên xe.

Ắc quy xe nâng chủ yếu sử dụng các cell ắc quy axít chì (Lead Acid Battery), nó làm nguồn khởi động của các động cơ dùng nguồn điện một chiều DC, động cơ dùng nguồn điện xoay chiều AC, động cơ đốt trong – là nguồn điện dự trữ đảm bảo cung cấp điện liên tục trong khoảng thời gian nhất định.

Bình ắc quy xe nâng nói riêng và bình điện nói chung là các cell ắc quy có vỏ nhựa và bên trong là các ngăn riêng. Số ngăn tùy thuộc vào điện áp định mức bình:

 • Ắc quy 6V thường 3 ngăn (2,1V/1Cell)
 • Ắc quy 12V thường 6 ngăn (2,1V/1Cell)

II. Cấu tạo cơ bản của ắc quy

1. Cấu tạo

– Vỏ bình:

 • Chế tạo từ các loại nhựa ebonit, axphantopec.
 • Để tăng độ bền vững và khả năng chịu axit, người ta ép vào bên trong bình một lớp lót chịu axit dày 0,6 mm bằng poluclovinlim > tăng tuổi thọ vỏ bình.
 • Phía trong vỏ chia thành những vách ngăn riêng biệt, ở đáy mỗi ngăn có 4 sống đỡ khối bản cực tạo thành khoảng trống > tránh được hiện tượng chạm chập do sunfat lead tạp ra khi xả.
 • Các ngăn ắc quy được nối tiếp với nhau bằng cầu nối > bình battery.

– 2 Điện cực +, – từ Cell đầu và Cell cuối battery

– Dung dịch điện phân: H2SO4nước

Tấm lưới điện cực: Tạo độ bền cần thiết cho điện cực, mặt khác nó tập trung dòng điện > giảm điện trở cho điện cực.

– Mỗi ngăn (Cell) gồm vài điện bản cực âm và dương, từ chì nguyên chất và oxit chì có độ xốp và độ bền cao > điện dung ắc quy lớn + tuổi thọ đảm bảo.

– Khối bản cực và xen kẽ cách điện với nhau qua qua tấm ngăn có độ xốp cao. Các bản cực cùng loại (+, -) được hàn vào vấu cực theo số lượng quy định và tạo thành khối bản cực.

Cấu tạo ắc quy xe nâng
Cấu tạo ắc quy xe nâng

2. Nguyên lý hoạt động của ắc quy xe nâng

Nạp điện

Quá trình phóng/xả điện: diễn ra nếu như giữa hai cực ắc quy có một thiết bị tiêu thụ điện, ta đổ dung dịch axit sunfuric vào các ngăn bình thì trên các bản cực sẽ sinh ra lớp mỏng chì sunfat (PbSO4). Vì chì tác dụng với axit theo phản ứng:

PbO + H2SO4 → PbSO4 + H2O

Đem nối nguồn điện một chiều vào hai đầu cực của ăc quy thì dòng điện một chiều được khép kín qua mạch ắc quy và dòng điện đi theo chiều: Cực dương của nguồn một chiều → Dung dịch điện phân → Đầu cực 2 của ắc quy → Cực âm của nguồn một chiều. Dòng điện một chiều sẽ làm cho dung dịch điện phân phân ly:

H­2SO4 → 2H+ + SO42- Tại cực âm, Cation H+ theo dòng điện đi về phía bản cực nối với âm nguồn điện và tạo thành phản ứng tại đó:

2H+ + PbSO4 → H2SO4 + Pb

Tại cực dương, Các anion SO42- chạy về phía chùm bản cực nối với dương nguồn điện và cũng tạo thành phản ứng tại đó:

PbSO4 + H2O + SO42- → PbO2 + 2H2SO4

Từ các phản ứng hóa học trên ta thấy quá trình nạp điện đã tạo ra lượng axit sunfuric bổ sung vào dung dịch điện phân, đồng thời trong quá trình nạp điện dòng điện còn phân tích ra trong dung dịch điện phân khí hydro (H2) và oxy (O2), lượng khí này sủi lên như bọt nước và bay đi.

Do đó nồng độ của dung dịch điện phân trong quá trình nạp điện được tăng lên. Ắc quy được coi là đã nạp đầy khi quan sát thấy dung dịch sủi bọt đều (gọi đó là hiện tượng sôi). Lúc đó ta có thể ngắt nguồn nạp và xem như quá trình nạp điện cho ăc quy đã hoàn thành 95-98%.

Phóng điện

Nối hai bản cực của bình ắc quy xe nâng đã được nạp điện với một phụ tải, ví dụ như một bóng đèn thì năng lượng tích trữ trong ắc quy sẽ phóng qua tải, làm cho bóng đèn sáng. Dòng điện của ắc quy sẽ đi theo chiều: Cực dương của ắc quy (đầu cực đã nối với cực dương nguồn nạp) → Tải (bóng đèn) → Cực âm của ắc quy → Dung dịch điện phân → Cực dương của ắc quy. Quá trình phóng điện của ắc quy, phản ứng hoá học xảy ra trong ắc quy như sau:

Tại cực dương: PbO2 + 2H+ + H2SO4 +2e → PbSO4 + 2H2O

Tại cực âm: Pb + SO42- → PbSO4 + 2e

Như vậy khi ắc quy phóng điện, chì sunfat lại được hình thành ở hai bản cực; làm cho các bản cực dần trở lại giống nhau; còn dung dịch axit bị phân thành cation 2H+ và anion SO42- , đồng thời; quá trình cũng tạo ra nước trong dung dịch, do đó; nồng độ của dung dịch giảm dần và sức điện động của ắc quy cũng giảm dần.

Kết thúc quá trình nạp; thì ắc quy trở lại trạng thái ban đầu; Cực dương gồm: PbO2, cực âm là Pb.

Nguyên lý hoạt động của ắc quy xe nâng
Nguyên lý hoạt động của ắc quy xe nâng

III. Các loại ắc quy xe nâng thông dụng tại VN

Tại thị trường VN có 2 loại ắc quy xe nâng thông dụng là

 • Forklift rocket: bao gồm 24V, 36V, 48V, 72V, 80V…. và có dung lượng từ 170Ah đến hơn 1000Ah.
 • Dòng forklift chloride: loại 24V, 36V, 48V, 72V,…..có dung lượng từ 170Ah đến hơn 1000Ah

IV. Bảo dưỡng ắc quy xe nâng

Ắc quy sử dụng trong thời gian dài; phải được bảo dưỡng đúng cách để có thể sử dụng bền; cần kiểm tra định kì 2 tháng 1 lần; gồm các công việc: kiểm tra dung dịch ở các ngăn và bổ sung; kiểm tra vệ sinh các cọc bình, sạc lại ắc quy bằng máy xạc chuyên dụng

 • Không để mức dung dịch trong các ngăn bình; xuống thấp tới vạch Lower, chỉ được dùng nước cất để bổ sung. Trước khi tháo các nắp ra; cần vệ sinh bên ngoài ắc quy tránh lọt các chất bẩn vào trong các ngăn của bình.
 • Nạp điện lại Ắc quy khi hấy bình yếu hoặc sau khi bổ sung nước cất vào bình. Dòng nạp bằng 1/10 dung lượng bình.

TURBOSS VIỆT NAM là đơn vị chuyên lĩnh vực sửa chữa, phục hồi bình điện, sửa chữa đại tu xe nâng và xe cơ giới, phụ kiện bình điện, nước cất châm bình ắc quy, cho thuê xe nâng điện hcm… Chúng tôi tự hào đã nhận được sự tin tưởng; và lựa chọn của hàng ngàn khách hàng trong suốt nhiều năm qua.

Đặt phương châm “Tối ưu mọi nhu cầu” và định hướng “Liên tục cải tiến, hoàn thiện dịch vụ” lên hàng đầu, TURBOSS VIỆT NAM luôn cố gắng xây dựng uy tín thương hiệu, tạo niềm tin với khách hàng trên từng sản phẩm mà chúng tôi cung cấp.

Khi mua nước cất châm bình acquy tại TURBOSS VIỆT NAM bạn hoàn toàn có thể yên tâm và sẽ hài lòng. Chúng tôi cam kết:

 • Cung cấp nước cất châm bình acquy chất lượng tốt, đạt chuẩn quốc tế
 • Giá cả cạnh tranh
 • Có đội ngũ tư vấn viên luôn sẵn sàng hỗ trợ tư vấn và hướng dẫn tận tình

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY CP XNK TM DV TURBOSS VIỆT NAM

 • Địa chỉ: 26 Nguyễn Đình Khơi, Phường 4, Quận Tân Bình – Tp Hồ Chí Minh
 • Chi nhánh 01: 552 Nguyễn Văn Thành, Định Hòa, Tp. Thủ Dầu Một – Bình Dương
 • Chi nhánh 02: 17 Trần Hưng Đạo (Cổng Vòm) ,KCN Phú Mỹ 1 – Tân Thành – BRVT
 • Hotline: 1900 63 80 87
 • Email: sales@turboss.vn
icon

Bạn cần xe nâng?

Hãy thuê một chiếc từ Turboss

Liên hệ thuê xe nâng: (Gặp) hoặc Zalo

1900 63 80 87

icon
icon

CHÚNG TÔI CAM KẾT CUNG CẤP
ĐÚNG THIẾT BỊ VÀ DỊCH VỤ BẠN CẦN

Liên Hệ Chúng Tôi

1900 63 80 87

Gửi Yêu Cầu Đến Chúng Tôi Để Được Hỗ Trợ Tư Vấn Sản Phẩm & Dịch Vụ Bạn Cần